BVĐK THIỆU HÓA CHÀO MỪNG NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM 25/03

Đăng lúc: 00:00:00 23/03/2023 (GMT+7)

Nghề CTXH được ra đời ở nước Anh từ cuổi thế kỷ 19, phát triển rộng ở châu âu, châu mỹ và hầu hết các quốc gia, ngày càng chứng tỏ được vai trò vô cùng quan trọng. Tại Việt Nam, Công tác xã hội ra đời muộn hơn so với các nước phát triển.

Nhằm xây dựng công tác xã hội trở thành một nghề chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên môn và là một ngành nghề được xã hội công nhận. Công tác xã hội giúp cho người dân nâng cao năng lực, khả năng ứng phó và kỹ năng giải quyết khó khăn, kết nối người dân được tiếp cận các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ xã hội để cải thiện chất lượng cuộc sống, mang đến sự phát triển đồng bộ và hài hòa giữa con người và xã hội, góp phần ngăn ngừa các vấn nạn xã hội, từ đó hướng tới một xã hội công bằng, bình đẳng và dân chủ toàn diện.

Ngày 25/3/2010 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 đánh dấu một mốc mới quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam với mục tiêu: “Phát triển công tác xã hội trở thành một nghề ở Việt Nam; nâng cao nhận thức toàn xã hội về nghề công tác xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội đủ về số lượng, đạt về yêu cầu chất lượng, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội ở các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội.

vlu-cong-tac-xa-hoi-c.jpg
Nghề CTXH phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Sau 13 năm thực hiện, Ngành công tác xã hội ở nước ta có những bước phát triển mới, công tác xã hội trở thành một nghề chính thức, được đào tạo trình độ từ cao đẳng đến cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Mô hình công tác xã hội được tổ chức thực hiện trong hệ thống trường học, bệnh viện, các cơ sở trợ giúp xã hội nhằm giúp đỡ cho học sinh, bệnh nhân, trợ giúp cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cơ sở trợ giúp xã hội và tại cộng đồng.

Với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận những đóng góp của người làm công tác xã hội, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

53be45f69d065a580317.jpg
Các hoạt động CTXH thường xuyên diễn ra tại BVĐK Thiệu Hóa

Ngày 26 tháng 11 năm 2015, Bộ y tế Ban hành thông tư 43/2015/tt-byt  quy định về nhiệm vụ, hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ CTXH của bệnh viện. Từ đó nhiều bệnh viện trong cả nước thành lập phòng CTXH xã hội và triển khai các hoạt động CTXH đạt hiệu quả. Bệnh viên Đa Khoa Thiệu Hóa là một trong những bệnh viện tuyến huyện tiên phong trong việc thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh. Ban lãnh đạo bệnh viện đã thành lập tổ CTXH vào ngày 01 tháng 2 năm 2016  trực thuộc phòng Điều dưỡng.

Đến ngày 3 tháng 6 năm 2020 Tổ CTXH được kiện toàn về tổ chức gồm 1 tổ trưởng, 6 nhân viên và đội ngũ cộng tác viên ctxh là điều dưỡng trưởng các khoa. Về hoạt động chia làm 3 nhóm: Nhóm đón tiếp, hỗ trợ người bệnh; nhóm thông tin truyền thông; nhóm vận động và tiếp nhận tài trợ.

Chiều ngày 22/3/2023 Phòng Điều dưỡng - CTXH  Bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam với sự tham dự của ông Nguyễn Lê Lâm - Giám đốc bệnh viện, Chị Nhung đại diện nhóm cắt tóc từ thiện Thiệu Hóa, các trưởng phó khoa phòng, điều dưỡng trưởng khoa ; đại diện 6 người bệnh, người nhà người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn điều trị nội trú.

909a0e60d2f80fa656e9.jpg
Người bệnh đến tham dự buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Giám đốc bệnh viện đã có lời chúc mừng đến nhân viên CTXH, cũng như ghi nhận những đóng góp vì nhân dân trong công tác chăm sóc sức khỏe và những  kết quả đạt được trong năm qua của Tổ CTXH. Bên cạnh đó, Giám đốc bệnh viện đã đưa ra một số ý kiến chỉ đạo, đinh hướng phát triển CTXH trong thời gian tới. Tiếp tục hỗ trợ người bệnh, kết nối yêu thương, kêu gọi từ thiện.

a8866f1ab48269dc3093.jpg
Đồng chí Nguyễn Lê Lâm - GĐ Bệnh viện đã trao 6 xuất quà đến người bệnh có hoàn cảnh khó khăn

1271a1fd7d65a03bf974.jpg
Những niềm vui hiện rõ trên gương mặt của từng người bệnh

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng kỷ niệm 7 năm ngày CTXH Việt Nam(25/3/2016-25/3/2023) còn có các hoạt động khác như:  truyền thông về ý nghĩa, lịch sử ra đời ngành CTXH , phối hợp với nhóm cắt tóc thiện nguyện Thiệu Hóa tổ chức cắt tóc miễn phí cho người bệnh vào ngày 6/3/2023, tổ chức chương trình “Bữa cơm không đồng” với 350 suất cơm do Cty dầu nhớt Minh Trang tài trợ vào chiều ngày 21/3/2023.