10 NGÀY VƯỢT QUA "TỬ THẦN" CỦA NGƯỜI BỆNH SỐC NHIỄM KHUẨN TẠI BVĐK THIỆU HÓA

Đăng lúc: 08:00:00 20/07/2023 (GMT+7)

Thời gian vừa qua, BVĐK Thiệu Hóa đã cấp cứu và điều trị một bệnh nhân có triệu chứng sốc nhiễm khuẩn “nặng” và kèm theo nhiều bệnh lý nền. Rất may mắn sau hơn 10 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Người phụ nữ kiên cường chiến đấu nhiều năm với bệnh tật

Người bệnh Phạm Thị Phúc (39 tuổi), hiện đang sinh sống tại xã Thiệu Viên, Thiệu Hóa, Thanh Hóa là một trong những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. 7 năm về trước, chị Phục gặp phải tai nạn. Sau đó, bị liệt cứng 2 chi dưới, đại tiểu tiện không tự chủ, đặt ống dẫn lưu nước tiểu đã 7 năm. Vì những di chứng này chị thường xuyên nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, vùng mông có vết loét.

Ngày 03/07, chị Phúc nhập viện khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng rất nặng, da xanh, sốt cao rét run, đau tức hạ vị, mệt mỏi nhiều. Sau khi thăm khám thấy huyết áp tụt ( chỉ số HA lúc nhập viện là 80/50mmHg), vết loét vùng mông sâu sát xương có diện tích 6x6cm, nhiều mủ, mùi hôi. Kết hợp với kết quả cận lâm sàng, chị Phúc được chẩn đoán “sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi bàng quang, có vết loét tì đè”, chị được nhân viên y tế khẩn trương cấp cứu.

348dde87970d47531e1c.jpg
GĐ. Nguyễn Lê Lâm đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Phúc
Gặp gỡ bệnh nhân Phúc tại phòng bệnh, chúng tôi không khỏi xót xa trước thể trạng suy kiệt của chị. Chia sẻ về hành trình chiến đấu với bệnh tật, chị Phúc kể: “Mấy hôm tôi mệt mỏi trong người. Sau đó, bắt đầu sốt cao, tiểu buốt, đau nhức rất khó chịu. Tôi sốt không cắt được cơn, cơ thể bắt đầu mê man. Người nhà phát hiện và đưa tôi vào khoa Hồi sức cấp cứu – BVĐK Thiệu Hóa”.

10 ngày đấu tranh giành lại sự sống cho người bệnh

BS. Nguyễn Thị Thu làm việc tại khoa Hồi sức cấp cứu là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Phúc. Nhớ lại những ngày điều trị đầu tiên, bác sĩ bồi hồi nhớ lại: “Ngày đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân tôi rất lo sợ. Bởi lẽ, thể trạng chị Phúc lúc này rất yếu, xanh sao, sốt cao, đau vùng hạ vị, nước tiểu đục. Các xét nghiệm lâm sàng cho thấy chị bị sốc nhiềm khuẩn đường tiết niệu nặng. Đặc biệt, vì bị liệt nhiều năm nên mông chị có vết loét sâu ở mông. Khó khăn lại càng thêm khó khăn. Chúng tôi đã ngay lập tức mời nhiều bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn để hội chẩn và tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho chị Phúc”.

Tình trạng sốc nhiễm khuẩn của bệnh nhân Phúc có thể diễn biến bất cứ lúc nào. Vì vậy, các bác sĩ và điều dưỡng trong khoa luôn sát sao, kiểm tra liên tục. Mỗi ngày chị Phúc được điều dưỡng chăm sóc, truyền dịch, hướng dẫn uống thuốc. Vết loét ở mông được điều trị tích cực. Sau 3 ngày, những cơn sốt đã không còn, tinh thần chị Phúc tỉnh táo hơn.

0d17a75ec3d4138a4ac5.jpg
BVĐK Thiệu Hóa đã có phần quà nhỏ hỗ trợ chị Phúc trong quá trình điều trị
Với sự tận tâm chăm sóc và điều trị của đội ngũ y bác sĩ trong khoa, chị Phúc đã phục hồi tốt, ăn ngủ tốt. Tình trạng sốc nhiễm khuẩn đã giảm, nước tiểu trong, vùng hạ vị không còn đau. Vết loét ở mông đã khô, không còn rò rỉ dịch. Khi chúng tôi đến thăm, chị Phúc đã có thể ngồi dậy và trò chuyện rất lâu. Khi được báo tin xuất viện, trên gương mặt của chị Phúc lộ rõ sự vui mừng.

Danh giới giữa sự sống và tử thần thật mong manh. Đội ngũ y bác sĩ tại BVĐK Thiệu Hóa luôn tận tâm, nhiệt huyết trong hành trình giữ gìn sức khỏe cho nhân dân. Ở đâu bệnh nhân cần, ở đó có bác sĩ BVĐK Thiệu Hóa.