BVĐK THIỆU HÓA: 60 PHÚT XỬ GỌN ‘SỎI” NHỜ PHƯƠNG PHÁP TÁN SỎI QUA DA BẰNG LASER

Đăng lúc: 00:00:00 11/08/2023 (GMT+7)

Bệnh nhân Trịnh Văn San, 58 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức vùng thắt lưng hông trái, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt. Thông qua các kiểm tra CLS phát hiện bệnh nhân giãn đài bể thận độ II, có sỏi 2 bên, sỏi bên trái to nhất có kích thước 17x33mm. Vì sỏi có kích thước lớn, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nhập viện khoa Gây mê – Hồi sức để thực hiện tán sỏi.

Phẫu thuật tán sỏi qua da bằng laser được thực hiện bằng máy laser công xuất lớn, máy bơm nước, máy siêu âm, ống soi niệu quản, bộ dụng cụ chọc và nong đường hầm vào thận, dây dẫn đường, ống thông JJ, dàn máy camera và nguồn sáng thông thường. Những thiết bị hiện đại này đều được trang bị tại BVĐK Thiệu Hóa.
tán-sỏi-qua-da-4.jpg
Tán sỏi thận qua da là phương pháp điều trị hiệu quả, ít biến chứng
Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê, vì vậy trong quá trình thực hiện bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác đau. Sau đó, bệnh nhân nằm ở tư thế sản khoa để đặt ống thông niệu quản ngược dòng từ bàng quang lên thận.
Sau khi công tác chuẩn bị đã xong, bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm nghiêng, kỹ thuật viên đặt máy nội soi và máy siêu âm thẳng hàng và đối diện với phẫu thuật viên chính. Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm và quan sát phim chụp CT để xác định vị trí của sỏi một lần nữa.
Phẫu thuật viên sẽ rạch một đường khoảng 0.5cm cận vị trí chọc dò. Chọc dò đài thận dưới hướng dẫn siêu âm khi vào đài thận sẽ ra nước tiểu. Rút lõi kim chọc dò, đặt dây dẫn đầu cong vào đài bể thận. Nong đường hầm theo dây dẫn. Đặt ống tạo đường hầm qua da vào đài bể thận. Dùng ống kính soi niệu quản đưa qua đường hầm xác định vị trí, số lượng sỏi trong đài bể thận.
 Tán sỏi thận bằng năng lượng laser thành mảnh vụn nhỏ kết hợp bơm rửa lấy sạch sỏi hoặc gắp sỏi.
Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Bệnh nhân đã có thể đi lại nhẹ nhàng sau 24h, ăn nhẹ, thể trạng tỉnh táo, vết rạch nhỏ, không đau, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.
Phương pháp tán sỏi thận qua da trong điều trị bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản hiện đang được áp dụng rất thành công tại BVĐK Thiệu Hóa. Phương pháp này đạt hiệu quả điều trị cao và tỷ lệ biến chứng rất thấp.
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da được thực hiện tại BVĐK Thiệu Hóa với hệ thống máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương để thực hiện các ca tán sỏi qua da bằng laser ngay tại BVĐK Thiệu Hóa. Trong thời gian vừa qua, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa I đã phối hợp cùng các chuyên gia thực hiện phẫu thuật thành công nhiều ca tán sỏi qua da phức tạp.
bn san.jpg
Bệnh nhân đã hồi phục tốt sau 3 ngày phẫu thuật
Với các thế mạnh về chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm của y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị được đầu tư vượt trội, kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng năng lượng laser tại BVĐK Thiệu Hóa không chỉ giúp điều trị hiệu quả bệnh mà còn làm giảm tối thiểu các biến chứng sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.