(KỊCH TÍNH) PHẪU THUẬT LOẠI BỎ U BÌ BUỒNG TRỨNG CỨU SẢN PHỤ QUA NGUY HIỂM

Đăng lúc: 00:00:00 15/08/2023 (GMT+7)

U quái buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Các khối u bì càng lớn sẽ tạo ra sức nặng đè lên buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng. Lâu ngày sẽ khiến các mô bị hoại tử, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới nội tiết tố và khả năng sinh đẻ. Vừa qua BVĐK Thiệu Hóa đã phẫu thuật thành công một ca u nang bì buồng trứng ở bệnh nhân 60 tuổi.

Cơn đau vùng hạ vị kéo dài nhiều ngày

Bệnh nhân Hà Thị Mai, 60 tuổi, đang sinh sống tại xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Trước 1 tuần vào viện, người bệnh xuất hiện những cơn đau vùng hạ vị, uống thuốc ở nhà không khỏi. Khi đến khám tại khoa Sản – BVĐK Thiệu Hóa, bệnh nhân được thăm khám phần phụ và thực hiện chỉ định siêu âm. Trên hình ảnh siêu âm phát hiện một khối tròn di động, kích thước khó xác định. Hình ảnh CTC cung không viêm, không chảy máu.

Để xác định rõ khối u tròn, bệnh nhân được chỉ định chụp phim CT. Hình ảnh trên phim CT thấy rõ khối u bì buồn trứng. Khối u có kích thức khá lớn, cần được phẫu thuật cắt bỏ ngay để bệnh nhân không gặp phải nguy hiểm.

image012.png
Khối u bì buồng trứng được nhìn qua siêu âm

Hiểu được mức độ nặng của bệnh lý, khoa Sản đã mời nhiều bác sĩ có kinh nghiệm hội chẩn và thống nhất lịch mổ cho bệnh nhân.

45 phút giúp người bệnh qua cơn nguy kịch

Phẫu thuật nội soi cắt u bì buồng trứng khá phức tạp, kèm theo người bệnh có thể trạng yếu, tuổi cao. Những yếu tố này chính là thách thức đối với đội ngũ bác sĩ trong phòng phẫu thuật. Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc các ca phẫu thuật để bảo vệ sức khỏe người bệnh.

13h30 phút ngày 20/07, bệnh nhân Mai được đưa vào phòng phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được gây mê. Sau những giây phút căng thẳng, đội ngũ phẫu thuật viên đã tiếp cận được khối u bì buồng trứng. Trên màn hình hiển thị đã hiện rõ sắc nét khối u bì buồng trứng.

Phẫu thuật viên chính có bề dày kinh nghiệm và sự khéo léo, bác sĩ đã cắt bỏ thành công khố u bì buồng trứng, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Mai được đưa về phòng hồi sức và chuyển xuống khoa Sản – BVĐK Thiệu Hóa để tiếp tục điều trị. 24h sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sắc mặt hồng hào, vui vẻ. Vùng hạ vị đã không còn đau nhức. Vết mổ không chồng ép, tiểu tiện, trung tiện bình thường.

u-bi-buong-trung-ava-1.jpg
Khối u bì cần được cắt bỏ để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, ngày 24/07, sau khi thực hiện các kiểm tra CLS và thăm khám từ bác sĩ điều trị. Bệnh nhân được đánh giá đã hồi phục tốt và xuất viện.

U bì buồng trứng thường là u lành tính nhưng nếu để lâu bệnh sẽ nguy hiểm và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ. Khi các khối u bì bị vỡ, sẽ ảnh hưởng tới các nang trứng khác, khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội, nhiễm trùng,...Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc bệnh hãy nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.