TIỆN ÍCH KHI KHÁM, CHỮA BỆNH BẰNG CCCD GẮN CHÍP

Đăng lúc: 14:42:14 05/03/2024 (GMT+7)

Thực hiện mô hình điểm về khám, chữa bệnh (KCB) sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID), các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt triển khai. Đây là bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT thực hiện các thủ tục KCB một cách nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện.

anhdaidien-kcb-cccd.jpg
Sử dụng CCCD găn chip tiện lợi khi đi KCB
Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mỗi ngày có rất đông người dân đến KCB. Sau nhiều tháng triển khai, người dân đã quen với việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi đi KCB. Bà Phạm Thị Khanh ở thị trấn Thiệu Hóa cho biết: “Tôi bị huyết áp cao và suy nhược cơ thể nên thường xuyên phải đi khám bệnh. Trước đây, mỗi lần đi khám tôi thường mang theo nhiều giấy tờ như chứng minh thư, thẻ BHYT hoặc các giấy tờ liên quan có dán ảnh để nộp. Sau khi nộp, nhân viên y tế mới nhập thông tin và kiểm tra nên phải chờ đợi lâu. Có hôm quên thẻ BHYT hoặc giấy tờ liên quan lại phải quay về nhà lấy rất mất thời gian. Từ khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, nhân viên y tế chỉ cần quét mã trên CCCD là đăng ký được ngay, thời gian chờ đợi được rút ngắn đi nhiều”.
kham-chua-benh-bang-cccd.png
Chỉ cần mang CCCD găn chip khi đi KCB khi đã tích hợp BHYT
Theo thống kê từ năm 2023 đến thời điểm hiện tại, số lượt người sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay BHYT khi KCB ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa đạt 75% trong tổng số người đến khám bệnh có BHYT, số còn lại chủ yếu là người già và trẻ em dưới 14 tuổi chưa được cấp CCCD.
Sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi hơn. Đồng thời, cải thiện chất lượng dịch vụ KCB BHYT, tiết kiệm được chi phí cấp phát, quản lý thẻ BHYT và chống lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT.

1680228602_2.jpg

Sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi hơn. Đồng thời, cải thiện chất lượng dịch vụ KCB BHYT, tiết kiệm được chi phí cấp phát, quản lý thẻ BHYT và chống lạm dụng, trục lợi qũy KCB BHYT. Dù có nhiều tiện ích nhưng hiện nay tỷ lệ người dân sử dụng CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT vẫn chưa cao. Nguyên nhân là do còn nhiều trường hợp chưa đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử; nhiều CCCD chưa tích hợp thông tin BHYT và một bộ phận người dân, nhất là người cao tuổi vẫn giữ thói quen sử dụng thẻ BHYT bằng giấy khi KCB. Vì thế, các bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, đẩy mạnh sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT.