TRẢI NGHIỆM PHẪU THUẬT NỘI SOI SAU PHÚC MẠC LẤY SỎI TẠI BVĐK THIỆU HÓA

Đăng lúc: 00:00:00 11/08/2023 (GMT+7)

Bệnh nhân Ngô Ngọc Hưng, hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn. Bệnh nhân trước đó có tiền sử sỏi thận. Nhập viện trong tình trạng đau nhức vùng thắt lưng, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt. Thông qua các kiểm tra CLS phát hiện bệnh nhân giãn đài bể thận độ III, có sỏi niệu quản phải, vị trí 1/3 giữa. Vì sỏi có kích thước lớn, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nhập viện khoa Gây mê – Hồi sức để thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.

Trước khi tiến hành phẫu thuật lấy sỏi bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, chụp đánh giá chức năng thận, điều trị nhiễm khuẩn đường niệu nếu có, điều trị và nâng cao thể trạng đối với người bệnh cơ thể yếu, giải thích nguy cơ cho bệnh nhân và người nhà…
Nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.jpg
BVĐK Thiệu Hóa có hệ thống máy móc hiện đại
Sau khi đã hoàn tất các thủ tục và hẹn ngày phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện lấy sỏi như sau:
– Bệnh nhân được gây mê, và đặt ống thông niệu đạo trước mổ nội soi. Bác sĩ để bệnh nhân nằm nghiêng theo tư thế thuận lợi cho quá trình phẫu thuật nội soi sau phúc mạc.
– Bác sĩ tiến hành tạo khoang phúc mạc, đặt 3 trocar để phục vụ quá trình nội soi tiếp cận đến vị trí có sỏi
– Phẫu tích tìm sỏi niệu quản – sỏi bể thận và lấy sỏi: Sau khi xác định vị trí của sỏi, bác sĩ sẽ mở dọc niệu quản trên sỏi và mở rộng vị trí mở niệu quản để lấy sỏi thuận lợi đối với sỏi niệu quản. Dùng kẹp giữ sỏi trong bể thận, mở bể thận lấy sỏi đối với trường hợp sỏi có tại bể thận .
Sỏi sẽ được lấy qua lỗ trocar 10mm. Với sỏi kích thước lớn không lấy được qua lỗ trocar thì dùng túi lấy bệnh phẩm để cho sỏi vào, phá vỡ sỏi trong túi, sau đó đưa sỏi qua lỗ trocar.
–  Luồn sonde JJ từ thận xuống bàng quang để đảm bảo lưu thông nước tiểu sau phẫu thuật, tránh rò rỉ nước tiểu, không làm hẹp niệu quản. Sau đó khâu lại chỗ mở lấy sỏi bằng chỉ tiêu.
– Trong trường hợp bệnh nhân gặp các bệnh lý như hẹp khúc nối bể thận – niệu quản hay niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới, bác sĩ sẽ chỉ định tạo hình lại bể thận và niệu quản.
– Kiểm tra lại vùng mổ nội soi sau phúc mạc lấy sỏi. Rút hết các ống trocar, đặt ống dẫn lưu tại vị trí mổ, khâu lại các lỗ đặt trocar, và kết thúc giai đoạn phẫu thuật nội soi.
Nội soi sau phúc mạc lấy sỏi 1.jpg
BVĐK Thiệu Hóa đã kết hợp cùng bác sĩ tuyến tỉnh để thực hiện ca phẫu thuật này
Phương pháp nội soi sau phúc mạc lấy sỏi trong điều trị bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản hiện đang được áp dụng rất thành công tại BVĐK Thiệu Hóa. Phương pháp này đạt hiệu quả điều trị cao và tỷ lệ biến chứng rất thấp.
Kỹ thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi được thực hiện tại BVĐK Thiệu Hóa với hệ thống máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia đang làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh để thực hiện các ca nội soi sau phúc mạc lấy sỏi ngay tại BVĐK Thiệu Hóa. Trong thời gian vừa qua, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa I đã phối hợp cùng các chuyên gia thực hiện phẫu thuật thành công nhiều ca nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.
Với các thế mạnh về chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm của y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị được đầu tư vượt trội, kỹ thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi tại BVĐK Thiệu Hóa không chỉ giúp điều trị hiệu quả bệnh mà còn làm giảm tối thiểu các biến chứng sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.
b66c83b6995e4a00134f.jpg
Bệnh nhân đã bình phục sau 1 tuần điều trị
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số hotline CSKH: 02373829168 hoặc đặt lịch trực tiếp trên wbsite: http://bvthieuhoa.ytethanhhoa.gov.vn/

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật