Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh bị đái tháo đường
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh bị đái tháo đường
Đái tháo đường là bệnh mãn tính không lây đang gia tăng nhanh chóng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đái tháo đường cũng là bệnh nằm trong 7 nguyên nhân gây chết người hàng đầu ở Việt Nam.
Nếu không điều trị và kiểm soát kịp thời đái tháo đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như : Bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận tổn thương gan.
Dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường chính là vấn đề quan trọng nhất với mục đích đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng đủ cả về số lượng lẫn chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để họat động và làm việc phù hợp với từng cá nhân.
Đái tháo đường do tổn thương tuyến tụy có 2 thể:
+ Thể phụ thuộc InSuLin (TYPE I): Thường gặp ở người trẻ tuổi, gầy nhiều và thường có nhiều biến chứng. Vói TYPE I chế độ ăn thích hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh nhân ổn định hạn chế biến chứng.
+ Thể không phụ thuộc InSuLin (TYPE II) thường gặp ở bệnh nhân trên 40 tuổi người béo và ít biến chứng. Với TYPE II chỉ cần chế độ ăn thích hợp kết hợp với hoạt động thể lực điều độ thường xuyên là kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.
Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường là hạn chế Gluxit (chất bột đường).
Để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo nhất là các axit béo bảo hòa để tránh rối loạn tiêu hóa. Chế độ ăn của người bệnh phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng đường tương đối ổn định và quan trọng nhất là phải điều độ và hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn giữa các buổi chính và phụ.
Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân đái tháo đường cũng giống như người bình thường, nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tùy thuộc tình trạng của mỗi người . Đối với người bệnh đái tháo đường nên chia thành nhiều bữa trong ngày( 4-6 bữa/ngày), ổn định thời gian các bữa ăn. Vói bệnh nhân điều trị bằng InSuLin tác dụng chậm có thể hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.
Để giúp người bệnh dễ dàng lựa chọn các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày dưới đây là các loại thực phẩm nên dùng và không nên dùng nhằm giúp người bệnh có một khẩu phần ăn đa dạng phong phú mà vẫn đảm bảo được các nhu cầu về dinh dưỡng.
Các thực phẩm hạn chế dùng
+ Đồ ăn nhanh chứa nhiều muối ví dụ như mỳ tôm, các loại bánh mặn, gà rán, các loại bánh ngọt.
+ Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối: thịt muối, cá muối ,giò chả, dưa muối
+ Miến dong, bánh mỳ trắng
+ Khoai củ chế biến dưới dạng nướng.
+ Các loại hoa quả có hàm lượng đường cao: táo, na, nhãn, mía, vải, chuối.
Về chế biên thực phẩm
+ Nên chế biến các món ăn nhạt đến mức có thể chấp nhận được và giảm dần lượng muối đến tói mục tiêu :< 6g muối/ ngày
+ Có thể thay thế 1g muối bằng 1 thìa cà phê nước mắm.
+ Không nên sử dụng mỳ chính, bột nêm thêm vào quá trình chế biến món ăn.
+ Hạn chế các món rán, các loại mỡ động vật.
+ thịt gà nên bỏ da.
+ Các loại khoai củ không nên chế biến dưới dạng nướng vì có chỉ số đường huyết cao
+ Hạn chế sử dụng các loại nước ép quả, xay sinh tố, nên ăn cả muối miếng để có chất xơ.
Với những thông tin về dinh dưỡng cho người đái tháo đường ở trên hy vọng sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định, lựa chọn được khẩu phần ăn thích hợp, để điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả, quý khác hàng có thể đến khám và điều trị tại Bệnh viên Đa Khoa Thiệu Hóa để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất từ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện./.
THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TUẦN
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:45 | 13:00 - 16:30
Mùa hè: 6:45 - 11:30 | 13:30 - 16:45
Trực cấp cứu: 24/24