CẤP CỨU THAI PHỤ BỊ THAI NGOÀI TỬ CUNG VỠ GÂY CHOÁNG MẤT MÁU

Đăng lúc: 00:00:00 27/06/2024 (GMT+7)

Đau bụng đi khám bất ngờ phát hiện mang thai ngoài tử cung đã vỡ
Chị V. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, nhưng đau bụng vùng hạ vị nhiều, da niêm mạc xanh, nhợt nhạt, mạch nhanh, nôn, buồn nôn và huyết áp bắt đầu hạ thấp. Cùng những thông tin đã khai thác và dấu hiệu bệnh lý, bác sĩ đã chỉ định lấy máu xét nghiệm HCG khẩn cấp. Thiết lập đường truyền tĩnh mạch để duy trì và kiểm soát huyết áp, thực hiện siêu âm khẩn. Kết quả siêu âm và xét nghiệm HCG cho thấy trong ổ bụng người bệnh bị thai ngoài tử cung có dấu hiệu bị vỡ.
che-do-dinh-duong-mang-thai-ngoai-tu-cung-1.jpg
Xác định đây là trường hợp cấp cứu sản phụ khoa, thai ngoài tử cung vỡ gây xuất huyết nội, lượng nhiều. Khoa Sản đã hội chẩn cùng Ban lãnh đạo bệnh viện tiến hành mổ cấp cứu cho thai phụ.
Tại phòng mổ, chị V. đau bụng nhiều, mồ hôi rịn ra, mạch rất nhanh và huyết áp thấp…, cho thấy tình trạng đang xấu đi. Các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, Sản Phụ khoa đã phối hợp khẩn trương thực hiện gây mê, truyền dịch và thuốc duy trì ổn định huyết áp.
Khi phẫu thuật nội soi nội soi ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật thấy khối thai nằm đã bị vỡ. Ca mổ cấp cứu hoàn tất rất nhanh chóng để kịp thời cho sản phụ.
Thai ngoài tử cung tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Hồi tỉnh sau ca mổ, chị V. mới có thời gian kể lại với các bác sĩ, do kinh nguyệt không đều nên bản thân chị không rõ mình thụ thai từ bao giờ. Khi bị đau bụng, chị mới đi khám và bàng hoàng khi biết mình mang thai mà thật kinh khủng khi lại thai ngoài tử cung vỡ, gây mất máu và suýt chút nữa không giữ được tính mạng. Chị thấy mình may mắn như được sinh ra lần thứ hai, nhờ kịp thời tìm đến BVĐK Thiệu Hóa, được các bác sĩ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, kịp thời được các bác sĩ Sản Phụ khoa nhiều kinh nghiệm phẫu thuật an toàn.
Thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa, đe doạ nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Yếu tố nguy cơ gây thai ngoài tử cung gồm: người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng – vùng chậu, hút thuốc lá…
Thai ngoài tử cung có thể có tam chứng kinh điển: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo… Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể không xuất hiện và chỉ phát hiện tình cờ khi đi khám thai, hoặc xuất hiện riêng lẻ không đồng thời với nhau, đặc biệt khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cho đến khi khối thai bị vỡ gây đau và mất máu mới tìm đến khoa cấp cứu các bệnh viện.
Do đó, qua một ca cấp cứu xuất huyết nội gây choáng do vỡ thai ngoài tử cung, bác sĩ Sản khoa – BVĐK Thiệu Hóa xin gửi đến các chị em phụ nữ thông điệp: cần cảnh giác thai ngoài tử cung ở mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục; nếu có hiện tượng trễ kinh hoặc kinh bất thường, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu… cần phải được vào khám ngay tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.
untitled-tc1.jpg
Ngoài ra, ở phụ nữ có sẹo mổ lấy thai trên tử cung, có thể bị thai bám sẹo mổ lấy thai (là một dạng đặc biệt của thai ngoài tử cung) khi vỡ vào trong ổ bụng sẽ rất nguy hiểm do gây tràn máu ổ bụng và tử vong nếu không đến bệnh viện kịp thời.